Sự khác biệt giữa một doanh nghiệp nhỏ và khởi nghiệp

0
1089
Sự khác biệt giữa một doanh nghiệp nhỏ và khởi nghiệp

So với các dự án kinh doanh nhỏ, các công ty khởi nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng trưởng nhanh chóng, với tốc độ từ 5% đến 7% mỗi tuần trong giai đoạn ban đầu.

Khi  nghe từ “khởi nghiệp”,  tôi ngay lập tức nghĩ đến một cuộc chơi của một nhóm các nhà phát triển công nghệ hai mươi tuổi, tụ tập cùng nhau trong một văn phòng làm việc. Cùng ngồi lại và trò chuyện bàn về những ý tưởng  khởi nghiệp kiểu công nghệ. Khởi nghiệp và một doanh nghiệp nhỏ, khác nhau vì một số lý do, đáng chú ý nhất là  cách họ nghĩ về tăng trưởng .

Sự khác biệt giữa một doanh nghiệp nhỏ và khởi nghiệp

Sự khác biệt chính thứ 1 — Cách họ suy nghĩ về tăng trưởng

Khởi nghiệp khác với các doanh nghiệp nhỏ chủ yếu bởi vì chúng được thiết kế để phát triển nhanh.  Điều này có nghĩa là họ có những thứ  họ có thể bán cho một thị trường rất lớn.  Nói chung, để điều hành một doanh nghiệp, bạn không cần một thị trường lớn. Bạn chỉ cần một thị trường mà bạn cần để có thể tiếp cận và phục vụ tất cả những người trong thị trường của bạn.

Đây là một trong những lý do, hầu hết các công ty khởi nghiệp đều là khởi nghiệp công nghệ . Doanh nghiệp kinh doanh online có thể dễ dàng tiếp cận thị trường lớn hơn vì họ vượt qua thời gian và không gian – mọi người có thể mua từ bạn hoặc sử dụng sản phẩm của bạn bất kể khi nào muốn và cho dù bạn ở đâu đi chăng nữa. Tính năng đặc biệt của hầu hết công ty khởi nghiệp là chúng không bị hạn chế bởi các yếu tố này.Sự khác biệt giữa một doanh nghiệp nhỏ và khởi nghiệp

Trích dẫn từ hiệp hội kinh doanh:

“Trong thế giới kinh doanh, từ ‘khởi nghiệp’ vượt ra ngoài một công ty vừa và nhỏ. Thuật ngữ khởi nghiệp   được kết hợp với một doanh nghiệp thường có định hướng công nghệ và có tiềm năng tăng trưởng cao. Các Startups cạnh tranh nhau đặc biệt về vấn đề tài chính . Đó là bởi vì các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi tức đầu tư tiềm năng cao nhất, đồng thời cân bằng các rủi ro liên quan. ”

Thế nên, không phải tất cả các công ty công nghệ đều có một thị trường rất lớn. Nếu bạn bán một phần mềm hay một chuỗi công nghệ cho đúng đối tượng cần nó thì bạn đã có một thị trường cho riêng mình.

 Ví dụ theo các nhà đầu tư thì đó chính  là sự khác biệt giữa Google và một tiệm hớt tóc( Một tiệm hớt tóc nhỏ hẹp). Vậy để phát triển nhanh chóng, bạn cần phải làm một cái gì đó bạn có thể bán cho một thị trường rất lớn.

Sự khác biệt chính thứ 2 — Mối quan hệ với nguồn tài trợ vốnSự khác biệt giữa một doanh nghiệp nhỏ và khởi nghiệp

Ngoài việc có những cách suy nghĩ khác nhau về “tăng trưởng”, các công ty khởi nghiệp tìm kiếm đầu tư tài chính khác với hầu hết các công ty kinh doanh nhỏ. Các công ty khởi nghiệp có xu hướng dựa vào nguồn vốn thông qua các nhà đầu tư lớn hoặc các công ty đầu tư mạo hiểm, trong khi các hoạt động kinh doanh nhỏ có thể dựa vào các khoản cho vay và trợ cấp.

Điều  thú vị về nguồn vốn mang rủi ro cao là những người tài trợ vốn  có xu hướng đóng một vai trò tích cực và quan trọng  hơn trong bất kỳ công ty nào họ đang đầu tư. Trong khi một doanh nghiệp nhỏ được cấp một khoản trợ cấp hoặc cho vay đôi khi có thể cần phải báo cáo lại cho ngân hàng của họ. Khởi nghiệp với sự ủng hộ của nhà đầu tư lớn có lẽ sẽ nhận được sự trợ giúp nhiều hơn một chút. Họ sẽ nhận được lời khuyên từ nhà đầu tư (sau tất cả, nhà đầu tư là người có rủi ro lớn nhất) và, nếu bạn còn trẻ và thiếu kinh nghiệm, có lẽ không có gì tốt hơn sự giúp đỡ.

Sự khác biệt thứ 3 — Lập kế hoạch cho sự rút lui hoặc chiến lược để tồn tại sau đó

“Các công ty khởi nghiệp tìm kiếm các nhà đầu tư lớn  hoặc vốn đầu tư mạo hiểm hoàn toàn cần một chiến lược rút lui vì các nhà đầu tư yêu cầu nó. Lối thoát là điều mang lại cho họ sự trở lại. ”

Một điều bạn nên lưu ý khi kêu gọi vốn là, Nếu bạn đang huy động vốn mà không có chiến lược rút lui, bạn sẽ khó có thể nhận được nguồn vốn.

Nếu bạn vẫn muốn điều hành công ty trong 10 năm tới, có thể bạn sẽ muốn đảm bảo rằng kế hoạch rút lui xuất hiện dưới dạng luồng doanh thu ổn định cho phép bạn thanh toán cho nhà đầu tư, IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu) thay vì mua hoặc chỉ đơn giản là chọn một chiến lược khác như quỹ của riêng bạn, hoặc các khoản vay và trợ cấp, riêng tư hoặc chính phủ.

Phát triển “Chiến lược rút lui” là một vấn đề mà bạn sẽ không làm  với doanh nghiệp của riêng bạn, ít nhất là không cho đến khi bạn đã phát triển nó lớn mạnh hoặc cho đến khi bạn thay đổi ý định về việc sở hữu doanh nghiệp. Điểm mấu chốt là, trong một doanh nghiệp nhỏ (không phải là một startup), bạn không cần một chiến lược rút lui ngay từ đầu. Bạn sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về tương lai của công ty bạn và nó sẽ thuộc về bạn cho dù bạn có duy trì  nó trong suốt quãng đời còn lại hay quyết định bán, sáp nhập hay khởi động nó trên thị trường chứng khoán.

Doanh nghiệp khởi nghiệp có phù hợp với bạn không?

Với sự gia tăng của các vườn ươm công nghệ, sự sẵn có của các đơn vị tài trợ khởi nghiệp giai đoạn đầu và thực tế là các công ty lớn ở khắp mọi nơi đang mua các công ty mới khởi nghiệp thay vì tập trung vào đổi mới trong công ty mẹ, bạn có thể cân nhắc bắt đầu startup

Dưới đây là một cách thức khởi nghiệp có thể là loại hình kinh doanh phù hợp với bạn:

1.Bạn thích làm việc chăm chỉ và sau đó là kế thừa

Bao giờ nghe nói về các doanh nhân nối tiếp? Nếu bạn biết bạn sẽ cảm thấy buồn chán hoặc muốn thấy nhiều ý tưởng của bạn thành hiện thực, khởi nghiệp có thể là một cách tiếp cận tốt hơn. Đương nhiên, điều này có nghĩa là bạn cần giữ sức mạnh và khả năng làm việc hết công suất  của bạn! Đối với tất cả các bạn biết, khởi nghiệp của bạn sẽ có tuổi thọ năm năm, hoặc nó sẽ thấp xuống khi nó hoạt động và làm cho nó hoạt động nhanh. Nếu đó là vấn đề với bạn, bạn có thể muốn suy nghĩ kỹ về việc bắt đầu bất kỳ loại hình kinh doanh nào?

  1. Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có một thị trường khổng lồ

Để phát triển nhanh chóng, bạn sẽ cần phải “suy nghĩ lớn” hoặc “để làm một cái gì đó bạn có thể bán cho một thị trường lớn.” Một thị trường thực sự lớn, lý tưởng trong lĩnh vực hàng triệu người.

Đây là một phần lý do khởi nghiệp công nghệ là kiểu khởi nghiệp phổ biến nhất — thật dễ dàng để tiếp cận hàng triệu người trên internet, bất kể họ sống ở đâu hoặc khi họ làm kinh doanh.

  1. Bạn muốn được đầu có sự hướng dẫn từ chuyên gia

Như tôi đã nói ở trên, vườn ươm công nghệ  là rất tốt cho những người chưa bao giờ bắt đầu kinh doanh trước đây, hoặc có lẽ những người chưa bao giờ bắt đầu khởi nghiệp. Nếu bạn không chắc chắn về những gì cần tập trung vào hoặc làm thế nào để suy nghĩ về sự tăng trưởng nhanh chóng, đây có thể là một nơi tốt để bắt đầu. Hàng trăm tổ chức này đang xuất hiện trên khắp đất nước, vì vậy tôi chắc chắn bạn sẽ có thể tìm được một nơi gần gũi với bạn.

Sau đây là sự mô tả về vườn ươm:

 “Vườn ươm cung cấp hướng dẫn và lời khuyên để giúp các công ty khởi nghiệp phát triển và thành công trong một chương trình không có cấu trúc, không có mục tiêu hoặc khung thời gian cụ thể.

  1. Bạn là người sáng tạo

Trong thế giới của các nhà  khởi nghiệp, ý tưởng là mọi thứ, cũng như sự đổi mới nhanh chóng. Nhiều công ty ngày nay đã ngừng đổi mới trong nội bộ và thay vào đó chi tiêu hàng triệu, đôi khi hàng tỷ đô la mua lại công ty khởi nghiệp làm thay thế cho họ. Đây là lý do tại sao nhiều người sáng lập khởi nghiệp khởi động với các chiến lược rút lui.

Nếu bạn là một nhà sáng tạo, khởi nghiệp có thể là lựa chọn phù hợp với bạn.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here